ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Hội tụ và lan tỏa nghĩa tình đồng đội

Ngày: 13/07/2016

 

Kết thúc mấy cuộc chiến chống ngoại xâm, "gác súng, treo gươm", rời quân ngũ, đa phần những người lính Cụ Hồ không cam chịu đói nghèo, nỗ lực vượt khó, làm giàu chính đáng cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Thành công trên thương trường, "có của ăn, của để", những CCB không bao giờ quên đồng chí đồng đội một thời vào sinh ra tử và đồng bào từng giúp đỡ, cưu mang... Nói như vậy để thấy những hoạt động xã hội-từ thiện, những hoạt động tình nghĩa đã được nhiều doanh nhân CCB thực hiện từ bao năm nay. Có điều, những nghĩa cử đó thường tự phát, đơn lẻ. Chỉ khi các Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân CCB, Hội Doanh nhân CCB, đặc biệt là Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam ra đời, thì những hoạt động giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tri ân đồng đội... mới trở thành phong trào, tạo hiệu ứng xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Để rồi, cùng với những đóng góp lớn lao về kinh tế cho đất nước, phong trào Doanh nhân CCB giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi và các hoạt động xã hội, nghĩa tình... dần dần trở thành "thương hiệu" của Hiệp hội.

 

 

Ngay trong Đại hội thành lập Hiệp hội (6-2013), CCB, AHLĐ Lê Văn Kiểm (sau đó là Chủ tịch Hiệp hội) đã thay mặt Hiệp hội tặng 300 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo". Từ đó, hoạt động tình nghĩa, xã hội từ thiện, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" được triển khai sâu rộng trong đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp CCB, không đơn thuần là chỉ tiêu thi đua trong Hiệp hội mà đã trở thành mệnh lệnh của con tim những doanh nhân CCB.

Dẫn đầu phong trào là gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm. Công ty cổ phần đầu tư Golf Long Thành do CCB Lê Văn Kiểm làm Chủ tịch HĐQT đã phối hợp với Công ty phân bón Bình Điền do CCB Lê Quốc Phong-Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam làm Giám đốc và một số đơn vị khác đã sáng lập Quỹ "Tiếp sức đến trường" trợ giúp những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; rồi hằng năm dành cho quỹ một số tiền khá lớn. Chỉ tính năm 2015, Công ty Golf Long Thành đã tham gia 35 hoạt động xã hội từ thiện, với số tiền trên 15 tỷ đồng.

 

Cùng với Chủ tịch Hiệp hội, CCB Đào Hồng Tuyển-Phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu, Quảng Ninh; CCB Dương Công Minh-Phó chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam và Ngân hàng Bưu điện - Liên Việt là những thành viên vừa sản xuất-kinh doanh giỏi, vừa tích cực hoạt động xã hội từ thiện; liên tục nhiều năm dành nhiều chục tỷ đồng xây trường học, trạm xá, nhà tình nghĩa... tặng vùng sâu vùng xa, các đối tượng chính sách. Tháng 7-2015, bão lũ gây nhiều thiệt hại cho Quảng Ninh, CCB Đào Hồng Tuyển đã dành 2 tỷ đồng trợ giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ.

 

 

Cũng trong năm 2015, Hội Doanh nhân Nghệ An đã tạo việc làm cho trên 6.000 lao động, trong đó có nhiều con em CCB; dành 4,1 tỷ đồng hoạt động xã hội từ thiện. Hội Doanh nhân TP.Hà Nội đóng góp 3,8 tỷ đồng cho hoạt động tình nghĩa, xây hàng chục nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách. Hiệp hội Doanh nhân thương binh, CCB Hải Phòng dành 2,5 tỷ đồng hỗ trợ các CCB nghèo, gia đình chính sách; tặng 5 nhà tình nghĩa cho CCB nghèo. Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình do CCB Lê Đức Toàn làm Chủ tịch tuy mới thành lập, nhưng thực sự có tâm và lực, hoạt động xã hội từ thiện rất hiệu quả; huy động trên 3,4 tỷ đồng cho hoạt động tình nghĩa, xây tặng 13 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách...

Đến nay cả nước đã có 28 tỉnh, thành phố tổ chức được Hội Doanh nhân, CLB Doanh nhân CCB. Mỗi một CLB, Hội Doanh nhân CCB ra đời là thêm một "sân chơi", một địa chỉ hoạt động xã hội từ thiện hiệu quả, tin cậy.

 

Mỗi một kỳ hội nghị BCH Hiệp hội là dịp để các hội viên thể hiện tình cảm, trách nhiệm với các đối tượng chính sách địa phương đăng cai hội nghị. Tại Hội nghị BCH Hiệp hội lần thứ 2 ở tỉnh Ninh Bình, các hội viên đã dành tặng 10 nhà tình nghĩa giá trị 600 triệu đồng cho các CCB nghèo. Cũng tại Hội nghị này, CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền-Ủy viên Thường vụ Hiệp hội tặng 400 triệu đồng cho các quỹ nghĩa tình. Tại Hội nghị BCH lần thứ 3 ở Tuần Châu, Hiệp hội đã tặng 11 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách tỉnh Quảng Ninh. Và gần đây (tháng 3-2016), tại Hội nghị BCH Hiệp hội lần thứ 4 tổ chức ở Nha Trang, doanh nhân Lê Nữ Thùy Dương( con gái Chủ tịch Hiệp hội Lê Văn Kiểm) đã dành 1 tỷ  đồng cho quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, 400 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" và 100 triệu đồng cho quỹ khuyến học tỉnh Khánh Hòa, tặng 6 nhà tình nghĩa (360 triệu đồng) cho các đối tượng chính sách của tỉnh; Phó chủ tịch Hiệp hội Đào Hồng Tuyển đã tặng   1 tỷ  đồng cho quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, 500 triệu đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" và tặng 6 nhà tình nghĩa (360 triệu đồng) cho các CCB gặp khó khăn. Với Hội nghị lần này, tổng số tiền Hiệp hội tặng các quỹ nghĩa tình lên tới hơn 5 tỷ đồng. Vừa rời Hội nghị, AHLĐ Lê Văn Kiểm lại dành 120 triệu đồng xây nhà tình nghĩa tặng CCB Nguyễn Văn Chiểu (Phú Xuyên, Hà Nội). Đây là ngôi nhà tình nghĩa thứ 51 gia đình vị Chủ tịch Hiệp hội giàu lòng nhân ái này tặng các đồng chí đồng đội của mình. Tiếp đó, ngày 9-7, Lê Nữ Thùy Dương - con gái Chủ tịch Hiệp hội Lê Văn Kiểm đã tặng 200 triệu đồng cho quỹ “Xã hội - từ thiện” của Hội CCB Khánh Hòa.

 

Sau khi xảy ra sự kiện 10 cán bộ, sĩ quan không quân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, trung tuần tháng 6 vừa qua, bà Trần Cẩm Nhung - phu nhân Chủ tịch Hiệp hội Lê Văn Kiểm dành tri ân 1 tỷ đồng cho 10 gia đình liệt sĩ; CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền dành hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng.

 

Nói tới Hiệp hội Doanh nhân CCB là nói đến nhiều cán bộ chủ trì của Hiệp hội, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, hoạt động xã hội, nghĩa tình rất hiệu quả; tiêu biểu là: Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội AHLĐ Lê Hồng Quang-Chủ tịch HĐQT Công ty Bao bì 277 Hà Nội; Phó chủ tịch Hiêp hội Nguyễn Thị Mai-Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Hà Nội; Phó chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Đức Lạc-Chủ tich Hội Doanh nhân CCB Bà Rịa-Vũng Tàu; các ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội: Nguyễn Xuân Thùy, Trịnh Xuân Lâm, Nguyễn Đình Trường, Nguyễn Thủ Thường, Nguyễn Trần Đoàn... và rất nhiều vị đáng kính khác, mà trong khuôn khổ một bài báo, tôi khó lòng kể hết.

 

Tuy vậy, tôi vẫn không thể không nhắc tới một CCB không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn anh hùng trong lao động và hoạt động xã hội, tình nghĩa, đó là AHLLVT Phan Văn Quý - nguyên là chiến sĩ lái xe Trường Sơn. Từ hai bàn tay trắng khi xuất ngũ, CCB Phan Văn Quý đã chèo lái Tập đoàn Thái Bình Dương phát triển nhanh, bền vững, với vốn điều lệ hiện nay trên 1.500 tỷ đồng, là chủ đầu tư nhiều dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Anh hùng Phan Văn Quý là đồng sáng lập các Quỹ "Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung" (đến năm 2015, số tiền Quỹ vận động tài trợ được trên 200 tỷ đồng, riêng Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương ủng hộ 5 tỷ đồng), Quỹ "Tâm tài Nghệ An", "Nghĩa tình Trường Sơn", Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Ngày 2-7-2016, tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Tập đoàn Thái Bình Dương, CCB Phan Văn Quý thay mặt Tập đoàn tặng các quỹ và các chương trình xã hội-từ thiện 4,5 tỷ đồng... Và tôi biết trong chương trình giao lưu "Tri ân đồng đội" sắp tới, Anh hùng Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương cũng sẽ dành một khoản tiền đáng kể để tri ân đồng đội.

 

Đến với Hiệp hội Doanh nhân CCB, "thực mục sở thị" những việc, những nghĩa cử mà các hội viên làm trong 3 năm vừa qua, nhiều người đều có chung suy nghĩ: Hiệp hội là "sân chơi" của các doanh nhân CCB sống và làm việc hết mình vì bản thân và đất nước; hết mình vì đồng chí đồng đội. Hiệp hội là điểm hội tụ và lan tỏa nghĩa tình đồng đội.

 

Vào cuối năn 2014, tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật "Nghĩa tình đồng đội" do Báo CCB Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, Phó chủ tịch Hiệp hội Lê Quốc Phong sau khi hát rất hay ca khúc "Đồng đội ơi ở đâu?", đã nghẹn ngào bày tỏ: "Chúng tôi làm việc hết mình, phần cho bản thân và phần cho những đồng đội, đồng bào đã hy sinh để chúng tôi được sống...". Tôi tin lời anh Lê Quốc Phong cũng là "Tuyên ngôn" của hết thảy thành viên của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam.

 

Duy Tường

Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG