ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

UBND QUẬN GÒ VẤP XÉT CẤP GIẤY SỞ HỮU NHÀ QUÊN CHỦ NHÀ LÀ THƯƠNG BINH NẶNG ?

Ngày: 19/08/2015

26 năm nay CCB Mai Xuân Đở - thương binh nặng hạng ¼ - gửi đơn khắp nơi để xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở nhưng vẫn chưa được. UBND quận Gò Vấp còn yêu cầu ông ký hợp đồng thuê nhà tại nơi gia đình ông đã và đang ở 26 năm qua. Vì sao vậy ?


CÁI LÝ CỦA CHÍNH QUYỀN
 
CCB Mai Xuân Đở sinh năm 1950, hộ khẩu thường trú tại 360 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ông là thương binh nặng hạng ¼, cụt chân phải và chân trái bị giập gãy. Ngày 5/5/1989, ông được UBND Quận cấp căn nhà số 95/1067.(Nay là số 360 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, Tp.HCM). Căn nhà đó là loại nhà cấp 4 trệt, diện tích xây dựng 64 m2, diện tích sử dụng 45 m2. Đến năm 1992 do yêu cầu giải tỏa mở rộng đường Nguyễn Oanh, ông Đở phải tháo dỡ 21,58m2. Phần còn lại ông tiếp tục sử dụng như kiosque. Gia đình ông không được tiền đền bù, không được cấp kinh phí để sửa nhà khi giải tỏa nên ông làm đơn gửi UBND Thành phố, sau đó gia đình ông được đền bù một bãi đất ở phường 3 Gò Vấp. Ông đành bán bãi đất đó để lấy kinh phí làm lại nhà. Nhưng đến ngày 4/11/1993 UBND quận Gò Vấp ra Quyết định 1168/QĐ - UBND thu hồi và thanh lý căn nhà ông đang ở. Dựa vào Quyết định này UBND quận không cấp Giấy sở hữu nhà ở cho ông và không cho ông sửa chữa. Ngày 5/4/2007 Quận có văn bản yêu cầu ông Đở ký hợp đồng thuê nhà ở giá cao tại ngôi nhà ông đang ở và Quận truy thu tiền thuê nhà từ năm 1993.
 
CÁI TÌNH VÀ CHÍNH SÁCH VỚI THƯƠNG BINH NẶNG
 
Cách hành xử của UBND quận Gò Vấp như trên là đúng lý. Nhưng chỉ đúng với hộ dân khỏe mạnh bình thường. Ông Đở là thương binh nặng, nuôi đàn con nhỏ bị tháo dỡ nhà mà không có tiền hỗ trợ sửa chữa đền bù thì ông sống ra sao ? Khi ông kêu đến UBND Thành phố, quận mới thực hiện chỉ đạo của trên, cấp cho ông một mảnh đất. Cấp đất như thách đố. Ông lấy tiền đâu để dựng nhà trên mảnh đất ấy ? Ông đành bán đất để lấy tiền làm lại nhà (360 Nguyễn Oanh). Trong 26 năm qua, chính quyền địa phương xử sự với một thương binh nặng như vậy là thiếu trách nhiệm, thiếu tình người, không đúng chính sách với thương binh nặng. Vậy mà bây giờ vin vào Quyết định 1168/QĐ - UBND , Quận không cấp Giấy sở hữu nhà ở cho ông, buộc ông phải thuê nhà và truy thu tiền thuê hơn 20 năm trước thì ông chỉ biết kêu trời ! UBND quận Gò Vấp nên xem lại các chế độ chính sách đối với thương binh nặng khi giải quyết thủ tục về cấp Giấy sở hữu nhà ở, sao cho thấu tình đạt lý và đúng với chính sách ưu đãi của Nhà nước ta đối với người có công, thương binh nặng.
 
CCB, thương binh nặng Mai Xuân Đở
 
CCB Mai Xuân Đở được đồng đội cũ đến chia sẻ
 
Ngôi nhà của gia đình CCB Mai Xuân Đở 26 năm chưa được cấp Giấy sở hữu nhà ở
 
Bài và ảnh: LÊ CÔNG MINH
                                                                   
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG