ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): NGHĨ VỀ CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HIỆP HỘI DOANH NHÂN CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM

Ngày: 12/10/2019
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2019), tôi - một Doanh nhân Cựu chiến binh - bồi hồi nghĩ đến lực lượng to lớn trong hàng ngũ doanh nhân Việt Nam, đó là: Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, nơi tập hợp những người lính Cụ Hồ năm xưa trên mặt trận kinh tế hôm nay.
 
Sau khi rời quân ngũ, mang trong mình dấu ấn bi hùng về cuộc chiến tranh của dân tộc và khát vọng làm giàu cho bản thân, cho đất nước, những người lính ngày nào lao vào chiến trường mới của thời bình – thương trường. Bằng sự kiên cường, tính kỷ luật nghiêm minh của quân đội, ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh những người lính năm nào đã tích cực, hăng say tham gia sản xuất kinh doanh và gặt hái thành công.
 
Đánh giá cao những thành tích và vị trí của những người lính Cụ Hồ trên mặttrận kinh tế, hiểu được tâm tư nguyện vọng sát cánh cùng nhau trên cương vị hiện tại của các Doanh nhân Cựu chiến binh, với tình cảm chân thành, nghĩa tình và tâm huyết với các phong trào của Cựu chiến binh, đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: “Những “người lính Cụ Hồ” không chỉ đánh giặc giỏi, mà còn làm kinh tế giỏi. Đã có hàng trăm, hàng ngàn Cựu chiến binh, doanh nghiệp Cựu chiến binh làm kinh tế, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước”. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam là một việc làm đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hàng triệu Cựu chiến binh Việt Nam. Đây không đơn thuần là một nhiệm vụ kinh tế, mà có tính chất chính trị - xã hội cao.
 
Ngày 31/7/2012, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 41 doanh nghiệp cựu chiến binh trong khắp cả nước đã tổ chức Hội nghị Ban sáng lập Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam. Đến dự có đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư  Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Hội nghị đã bầu Trung tướng Lê Thành Tâm, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng ban và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Lê Văn Kiểm làm Phó ban Thường trực Ban vận động.
 
Với tâm huyết cùng sự nhiệt tình hoạt động của Ban vận động, sự chỉ đạo sâu sát của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, sự nhất trí cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngày 22 tháng 4 năm 2013, Bộ Nội vụ đã ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam. Ngày 7 tháng 8 năm 2013, tại Hội trường Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, với tôn chỉ “Đoàn kết - Nghĩa tình - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam đã thành công rực rỡ trong niềm vui chung của các Doanh nhân Cựu chiến binh. Từ nay các Doanh nhân Cựu chiến binh trong cả nước đã có ngôi nhà chung. Nơi cùng nhau sẻ chia kinh nghiệm, sát cánh giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, đồng hành trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, qua đó tri ân đồng đội và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Từ ngày thành lập đến nay, Hiệp hội đã có những phát triển vượt bậc về quy mô tổ chức lực lượng và hiệu quả hoạt động. Với 19 hội viên cấp Hội và Câu lạc bộ trong những ngày đầu, đến nay Hiệp hội đã có 48/63 tỉnh thành trên cả nước có tổ chức Hội, Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh. Hiệp hội có Văn phòng hiện đại, khang trang, tiện nghi nằm trong khuôn viên cơ quan Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
 
Hiệu quả hoạt động của Hiệp hội đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đạt được những thành tích rất đáng tự hào: Tổng doanh thu hơn 250 nghìn tỷ đồng. Nộp thuế nhà nước hơn 20 nghìn tỷ đồng.  Giải quyết việc làm trên 600 nghìn lao động, trong đó chủ yếu là Cựu chiến binh, con em Cựu chiến binh. Hiện có 7.728 Doanh nghiệp và 82.791 trang trại, HTX do Cựu chiến binh làm chủ.
 
Trong đó tiêu biểu là: Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh Gofl Long Thành, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê, Tổng công ty Đồng Tiến, Công ty cổ phần Hà Quang, Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn Thái Bình Dương, Công ty TNHH Nhuận Mai, Công ty Giống cây trồng Thái Bình,… và rất nhiều các công ty khác.
 
Bên nhau trong ngôi nhà chung của Hiệp hội, luôn khắc ghi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần tương thân tương ái, những Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam không chỉ phát triển kinh doanh, làm giàu cho mình, làm ra ngày càng nhiều của cải, vật chất, sản phẩm cho xã hội, mà còn tham gia trực tiếp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Cho đến nay, Hiệp hội đã đóng góp hàng ngàn tỷ đồng làm từ thiện, trao tặng nhiều nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội và nhà cho người nghèo. Hàng năm tổ chức các chuyến “Về nguồn”, các chương trình “Tri ân đồng đội”. Tiêu biểu là gia đình Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã đóng góp trên 1.100 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện xã hội trong và ngoài nước. Đặc biệt, Chương trình “Tri ân đồng đội” năm 2019 Hiệp hội đã đóng góp 332 tỷ 500 triệu đồng cho công tác từ thiện, làm ấm lòng hội viên, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ và nhân dân cả nước.
 
Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 2 (Tháng 8/2018), Hiệp hội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước trao tặng. Qua đó thể hiện sự tôn vinh, mến yêu và tin yêu của Đảng, nhân dân cả nước dành cho Hiệp hội chúng ta, những Doanh nhân Cựu chiến binh.
 
Bên cạnh đó không thể không nói đến mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó không thể tách rời ngay từ các cấp Hội giữa Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Như đã xác định từ những ngày đầu: “Các doanh nhân đều là Cựu chiến binh vì vậy phải đặt mình trong sự chỉ đạo của Hội Cựu chiến binh. Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam độc lập về mặt nghiệp vụ nhưng trong hoạt động xã hội dứt khoát phải có sự lãnh đạo của Hội Cựu chiến binh cùng cấp”. Chúng ta luôn cùng một chí hướng, một quyết tâm, một tình yêu mãnh liệt đối với Tổ quốc, với nhân dân. Vừa qua chúng ta đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời ký kết quy chế phối hợp giai đoạn tiếp theo. Những kết quả đạt được của 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp là sự thể hiện tất yếu trong tiến trình phát triển, phù hợp với đường lối đổi mới của đất nước, làm rạng rỡ, vẻ vang, phong phú hình ảnh Cựu chiến binh trên mọi mặt trận; tiếp tục ghi thêm thành tích mới trong hoạt động trên lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế; thiết thực tô thắm 8 chữ vàng: Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới.
 
Nhìn lại 6 năm qua là chặng đường ban đầu ngắn ngủi đầy gian khó nhưng với những gì chúng ta đạt được đã thể hiện sức vươn lên mãnh liệt của Hiệp hội, thể hiện được ý chí, quyết tâm và sự gắn bó bền chặt của các hội viên trong Hiệp hội, những người đồng chí năm xưa chung chiến hào giờ đây sát cánh bên nhau trên mặt trận mới. Thời đại ngày nay tuy có những khó khăn song cũng có nhiều yếu tố thuận lợi cho doanh nhân trẻ phát triển. Tôi tin rằng các thế hệ Doanh nhân Cựu quân nhân Việt Nam sẽ kế thừa bề dày di sản của các thế hệ đi trước; tiếp thu và hội tụ những kiến thức hiện đại; phát huy bản lĩnh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và trí tuệ Việt Nam để tiếp tục góp phần xứng đang trong công cuộc xây dựng đất nước và đi đến thành công.

Nguyễn Thị Bảo Hiền
Phó Chủ tịch Thường trực
Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam

 
 
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG