ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong: 28 NĂM ĂN CHAY TRƯỜNG, TRIỂN LÃM 108 ẢNH VỀ PHẬT GIÁO

Ngày: 24/08/2015

Trong 10 năm nay, NSNA Trần Thế Phong đã 3 lần nhận Huy chương vàng nghệ thuật nhiếp ảnh tại nước Cộng hòa Áo; 6 lần nhận giải ảnh xuất sắc Quốc gia; Hơn 100 giải thưởng nhiếp ảnh; 9 lần triển lãm ảnh cá nhân. Lần này anh tổ chức triển lãm ảnh: “Ánh sáng cuộc sống” với 108 ảnh về Phật giáo.

 

 

Đây là lần đầu tiên ở nước ta có một triển lãm ảnh nghệ thuật về Phật giáo. Tác giả của cuộc triển lãm là một phật tử  đã 28 năm nay ăn chay trường và có một tuổi thơ bụi bặm, từng nương nhờ cửa Phật - NSNA Trần Thế Phong. Ý tưởng chụp về các hoạt động của chốn thiền môn rồi tổ chức triển lãm… NSNA Trần Thế Phong đã ấp ủ hơn chục năm nay. Anh đã đến nhiều chùa lớn, nhỏ trên khắp các miền đất nước để ghi lại những hình ảnh của các chư Tăng Ni, Phật tử sinh hoạt đời thường như tụng niệm, thiền định, lao động, những nghi lễ và các quá trình tu học…
và làm việc thiện, từ bi.
 
 
Số phận khiến cậu bé Phong mới 3 tuổi đã rời xa bố mẹ để về sống với bà cô. Cô của Phong sống tại quận 4 - là người nghèo, không chồng con, khắt khe, dữ đòn nên lên 6 tuổi Phong đã bươn chải, lầm lũi kiếm sống bằng đủ nhề: dọn hàng, bán vé số, bán kem, bán dừa, làm nhang, khuân vác...Những hôm hết tiền thì Phong vào nhà chùa ăn cơm chay, làm công quả. Các nhà sư luôn thiện tâm cưu mang anh. Đã nhiều năm gần gũi với NSNA Trần Thế Phong, tôi luôn nhận thấy ở anh cái tâm trong sáng, sống vì mọi người, dành nhiều tình thương cho  những trẻ em đường phố, trẻ em khiếm thị, những trẻ em hoàn cảnh khó khăn… Thể hiện tấm lòng với trẻ em nghèo, tại lễ khai mạc triển lãm, NSNA Trần Thế Phong  trao tặng hơn 50 xuất học bổng và quà cho trẻ em nghèo .
 
 
Ngày khai mạc triển lãm cũng là ngày anh phát hành cuốn sách ảnh cùng tên “Ánh sáng cuộc sống”. NSNA Trần Thế Phong cho biết: Ánh sáng cuộc sống” là những hình ảnh truyền tải về đời sống, sinh hoạt của chư Tăng Ni trong cuộc sống thường nhật ở chốn thiền môn . Bằng tấm lòng nhân ái chư Tăng Ni đã thiện nguyện nuôi nấng và dạy dỗ các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và chăm sóc những người già neo đơn, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn….Chư vị đã mang ánh sáng cho cuộc sống và đóng góp một phần công sức không nhỏ cho xã hội”.  
 
   
Khi xem cuốn sách ảnh của NSNA Trần Thế Phong, Hoà Thượng Thích Chơn Thiện - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam viết:
Những cuộc triển lãm, sách ảnh của anh được nhiều người tán thưởng và thu hút rất nhiều người xem như : Gánh , Những nẻo đường tuổi thơ , Vượt qua bóng tối.
Tập sách ảnh : “Ánh sáng cuộc sống” này là một công trình đặc biệt. Tác giả đã ghi lại một số sinh hoạt thường nhật ờ chốn thiền môn, nét đẹp trong đời sống Phật giáo . Đây là những nét chấm phá đơn giản , nhẹ nhàng , rất hiện thực và ý vị dễ đi vào lòng nguời .
 
Tôi tin rằng tập sách ảnh này sẽ được độc giả gần xa hoan hỷ đón nhận, đặc biệt là quần chúng Phật tử và chư Tăng Ni…”
 
Có thể nói, những tác phẩm ảnh chân thực của NSNA Trần Thế Phong vừa có chất báo chí phóng sự lại thể hiện tính nghệ thuật thông qua góc nhìn, bố cục, màu sắc của ảnh. Hai yếu tố ấy đã tạo nên sự rung động, truyền cảm trong ảnh của anh. Triển lãm mở cửa từ ngày 23 đến 27/8 tại 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 
                                                                                        ĐÀO VĂN SỬ
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG