ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Hội nghị CCB toàn quốc: Nhân rộng mô hình CCB làm kinh tế giỏi và giúp nhau giảm nghèo

Ngày: 17/10/2016

Ngày 14-10, tại Hà Nội, Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc, tổng kết phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ 5, giai đoạn 2011-2016.  Tham dự có 500 đại biểu là lãnh đạo hội CCB của 63 tỉnh, thành phố và các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các tập thể, cá nhân CCB tiêu biểu trong phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Tham dự  hội nghị còn có Đoàn đại biểu Hiệp hội CCB Quốc gia Lào và Đoàn đại biểu Hiệp hội CCB Vương quốc Campuchia.
 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Được- Chủ tịch Hội CCB Việt Nam - nêu rõ trong 5 năm qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội CCB Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nên phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã đạt được kết quả tốt đẹp. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của CCB bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Đảng, Nhà nước; tuân thủ các quy định của pháp luật, giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh, từng  bước phát triển về hình thức liên kết, liên doanh, làm cho đời sống của CCB cải thiện rõ rệt; góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương và cả nước, tích cực tham gia giảm nghèo.
Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các CCB tiêu biểu. Với khát vọng tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn, CCB, thương binh Trịnh Xuân Lâm (Thanh Hóa) - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB VN - đã từng bước xây dựng Tổng công ty Tiên Sơn vững mạnh. Với nguồn vốn 2.000 tỷ đồng, ông đã đầu tư xây dựng 9 nhà máy may tại các huyện trong tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 15.000 lao động, trong đó có nhiều con, cháu CCB và gia đình chính sách. Đến nay, Tổng công ty đã chi hơn 10 tỷ đồng để làm công tác từ thiện xã hội, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các đối tượng... CCB Ngô Công Đoan (Gia Lai) - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, Chủ nhiệm CLB CCB sản xuất – kinh doanh giỏi tỉnh Gia Lai – trong hoàn cảnh khó khăn của huyện nghèo ở Tây Nguyên nhưng đã chủ động, sang tạo vượt khó. Từ mô hình kinh tế gia đình, trang trại, anh lập công ty, doanh thu trên 10 tỷ đ/năm. Từ năm 2009 đên nay gia đình và Cty của anh đã tạo một nguồn nước cho 24 hộ đồng bào bị bệnh phong, xây 8 nhà tình nghĩa, tình thương, giúp bạn Campuchia và tham gia các quỹ từ thiện xã hội, trị giá gần 1 tỷ đồng.
 CCB Nguyễn Đức Thanh- Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản, thực phẩm xuất khẩu Tân An, tỉnh Long An, Ủy viên BCH  Hiệp hội Doanh nhân CCB VN – tuổi cao, nhiều thương tật đã huy động vốn lập công ty. Đến nay công ty của anh có kim ngạch xuất khẩu  đạt hơn 40 triệu USD, doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 6-7 tỷ đồng/năm.
CCB Trần Quốc Toản, ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  làm kinh tế trang trại tổng hợp,  cùng gia đình trồng và chăm sóc hơn 200ha rừng, 10ha cây ăn quả, nuôi gà, nuôi cá...; tổng doanh thu hơn 36 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 55 hộ gia đình CCB.
Phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi có hàng vạn trang trại, gia trại và hộ gia đình CCB đang sản xuất, kinh doanh chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Mặc dù chịu ảnh hướng lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhưng hoạt động kinh tế của các trang trại, gia trại, hộ gia đình CCB vẫn phát triển, đạt chất lượng, hiệu quả cao, tạo ra giá trị sản phẩm lớn, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn có thu nhập ổn định, huy động mọi nguồn lực  phục vụ mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong 5 năm qua, Hội CCB Việt Nam đã giảm được hơn 155.000 hộ nghèo; có 23 tỉnh, thành hội cơ bản không còn hộ CCB nghèo.
Phong trào giúp nhau giảm nghèo của Hội CCB Việt Nam đã có sự chuyển biến nhanh, từ chỗ xóa nghèo là trọng tâm nay hầu hết các tỉnh, thành hội xác định chuyển sang xóa nghèo nhanh, bền vững và vươn lên làm giàu. Công tác xóa nghèo theo hướng đa chiều và toàn diện hơn, chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các gia đình CCB.
Từ  phong trào này,  có nhiều thương binh, bệnh binh vượt qua bệnh tật, vươn lên trở thành tấm gương sáng trong sản xuất, kinh doanh, hết lòng giúp đỡ đồng đội thoát nghèo và nhân lên nhiều điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, thực sự mẫu mực về đạo đức, lối sống. Ý chí và nghị lực của các CCB càng làm sáng lên phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, thắm tình đồng đội, đồng chí.
•    Trước đó, chiều 13-10, tại Phủ Chủ tịch, các CCB tiêu biểu dự hội nghị đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp, nói chuyện thân mật.
 

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, cùng một số đại biểu đã báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động của Hội trong 27 năm qua và kết quả của phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các CCB  đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước mong muốn  Hội Cựu chiến binh tiếp tục động viên CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao mức sống và phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp với khả năng, điều kiện của hội viên; gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hội Cựu chiến binh và các cấp Hội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có các giải pháp hỗ trợ hội viên trong sản xuất – kinh doanh; giúp đỡ các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, các đối tượng chính sách và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.


                                                  

Các đại biểu dự Hội nghị

 

Các đại biểu dự Hội nghị

 

 

 

Đoàn đại biểu CCB TPHCM và Chủ tịch Hội CCBVN

 

Đoàn đại biểu CCB TPHCM và Chủ tịch Hội CCBVN

 

 

 

 

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCBVN trao đổi với các đại biểu

 

 

 

CCB Hoàng Thị Tùng (quận 9) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

 

CCB Hoàng Thị Tùng (quận 9) nhận bằng khen của TW Hội CCB Việt Nam

 

 

Tin, ảnh: ĐÀO VĂN SỬ

Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG