ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

Ngày: 15/04/2019

 

Cùng Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Hải Dương và tỉnh Hưng Yên dự Tết truyền thống Bunpimay ở tỉnh Hủa Phăn (nước bạn Lào) theo lời mời của Bạn, chúng tôi thật vui trước sự đón tiếp nồng hậu, thân thiết, thắm tình anh em của các CCB Lào. 

 


NGHĨA TÌNH TRƯỚC TẾT BUNPIMAY

Sáng 13/4, trước ngày dự lễ, đoàn chúng tôi đến thăm Hiệp hội CCB tỉnh Hủa Phăn. (Xin nói rõ thêm: Ngày 13/4 ở Lào như ngày 30 Tết Nguyên đán nước ta và ngày 14/4 như ngày mùng một Tết của Bạn – năm 2562 theo Phật lịch). Tại đây Đoàn tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho CCB còn khó khăn của tỉnh bạn. Đó là tiền đóng góp của 3 đồng chí Phạm Mạnh Hùng (Ủy viên BCH Trung ương Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, Phó Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Hải Dương, Tổng giám đốc Cty CP CCB tỉnh Hải Dương), Vũ Công Sơn (Ủy viên BCH Trung ương Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Hưng Yên) và CCB, Anh hùng Lao động Lê Hồng Quang - Hà Nội. Trung tá Xôm Zét – Chủ tịch Hiệp hội CCB tỉnh Hủa Phăn đã vui vẻ đón nhận và cảm ơn tình cảm quý báu mà các CCB VN đã dành cho CCB Lào. Trước đó, trên đường sang nước Bạn, Đoàn đã thăm và tặng quà cho đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Trung tá Nguyễn Danh Tuệ - trưởng đồn cho biết: Đồn quản lý 3 xã biên giới, đời sống đồng bào dân tộc ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao, có bản 100% hộ nghèo; hệ thống giao thông ở các bản rất khó khăn. Những năm qua Đồn đã thực sự nhường cơm, sẻ áo với bà con. Mỗi buổi sáng cán bộ, chiến sĩ Đồn thay phiên nhau nấu bữa ăn cho 52 em nhỏ ở điểm trường Buốc Pát. Đồn có hai cán bộ tham gia làm phó bí thư Đảng ủy xã biên giới. Những năm qua Hội DN CCB tỉnh Hải Dương đã quan hệ thân thiết với Đồn như hai đơn vị kết nghĩa. Những món quà của Hội giá trị về vật chất không nhiều song là nguồn động viên cán bộ, chiến sĩ của Đồn thêm hăng hái hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Sang đất Bạn, Đoàn đã thăm, tặng quà cho đồn biên phòng Pa Háng, tỉnh Hủa Phăn. Đến đây, chúng tôi nhận thấy gần gũi như đến thăm đồn nước mình. Tình hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt – Lào thật rõ nét.

 


HÒA CHUNG NIỀM VUI SAMAKHI
Tết té nước là lễ hội văn hoá truyền thống đặc trưng của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Campuchia gọi là Chol Chnam Thmey, người Thái Lan gọi là Songkran và người Myanmar gọi là Thingyan. Ngày Tết, trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và hạnh phúc. Họ tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống mạnh khỏe hơn. Ai bị ướt nhiều sẽ hạnh phúc nhiều.


Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp nhiều may mắn. Đoàn chúng tôi gần 50 người, phần lớn lần đầu được dự Tết này. Tuy mới lạ và hấp dẫn, song mọi người hòa nhập thật nhanh. Khi những ca khúc truyền thống về tình hữu nghị Việt – Lào nổi lên, vòng lăm vông nhanh chóng hình thành. Từng đôi nam nữ mời nhau vào múa duyên dáng và sôi động. Vòng múa đầu tiên là các đồng chí: Khăm Phiêu – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hủa Phăn; Xôm Zét– Chủ tịch Hiệp hội CCB tỉnh Hủa Phăn; Hoàng Phi Thường - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Hải Dương, trưởng Đoàn công tác; Phạm Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, Phó Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Hải Dương, Tổng giám đốc Cty CP CCB tỉnh Hải Dương, phó Đoàn; Anh hùng Lao động Lê Hồng Quang; Đỗ Quang Hoàng - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội, Chánh Văn phòng Hiệp hội; Vũ Công Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Hưng Yên và Doanh nhân CCB, thương binh Lê Văn Hưng – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hủa Phăn …


Đón tiếp Đoàn vui Tết, lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn còn mời nhà sư về làm lễ té nước, buộc chỉ cổ tay cho các thành viên trong Đoàn. Bài hát Cô gái Sầm Nưa của nhạc sĩ Trần Tiến được cất lên qua giọng hát của các anh Lê Văn Hưng và Đỗ Quang Hoàng trên đất Sầm Nưa ( thủ phủ tỉnh Hủa Phăn) đã lay động lòng người, rộn ràng thêm điệu múa lăm vông... Toàn Đoàn bất ngờ khi Trung tá Bùi Nam Nhật – đội phó Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện VN (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa) lên tặng quà cho trưởng đoàn Hoàng Phi Thường.


Anh tâm sự: 23 năm qua Đội đã tìm được 2180 bộ hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện trên đất Hủa Phăn. Năm 2018 chúng tôi tìm được 23 bộ hài cốt. Đơn vị còn tiếp tục tìm kiếm trong những năm sau. Hôm nay được biết đoàn doanh nhân CCB sang vui Tết, chúng em có chút quà thể hiện lòng hiếu khách và quý trọng lớp cha anh đi trước.


Trước đó Đoàn tiếp kiến đồng chí Phô Xôn - Phó Chủ tịch tỉnh Hủa Phăn sau đó đến dâng hương và thăm Khu di tích lịch sử của cách mạng Lào, thăm nơi ở và làm việc của Cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cay - xỏn Phôm – vi hản và Cố Hoàng thân Xu - pha Nu – vông. Thăm Công ty CP Phát triển Hải Dương- Hủa Phăn thuộc Công ty CP CCB tỉnh Hải Dương do CCB Phạm Mạnh Hùng làm Tổng Giám đốc, Đoàn rất vui được biết Công ty đã mở rộng sản xuất gạch có hiệu quả trên khu đất 13 ha của Bạn. Cùng với Cty TNHH MTV Hòa Bình đang triển khai xây dựng trên khu đất 3,3 ha tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Công ty CP CCB tỉnh Hải Dương (thuộc Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh Hải Dương) đang mở ra triển vọng mới về sản xuất kinh doanh đa ngành, quy mô lớn, hiệu quả cao, tạo nguồn bền vững cho hoạt động nghĩa tình và từ thiện xã hội.


Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Hiệp hội CCB tỉnh Hủa Phăn tặng hoa trưởng đoàn Hoàng Phi Thường

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Đ/C Phạm Mạnh Hùng giới thiệu thành phần Đoàn với bạn

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Tặng quà đồn BP Lóng Sập

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Tặng quà đồn BP Pa Háng

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Ba Đ/C trao nhà tình nghĩa cho CCB Bạn

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Tặng quà

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Đoàn tiếp kiến đồng chí Phô Xôn - Phó Chủ tịch tỉnh Hủa Phăn

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Hiệp hội CCB tỉnh Hủa Phăn tặng bằng khen cho các Đ/C tặng nhà tình nghĩa

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Múa lăm vông

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Viếng Đài tưởng niệm Đ/C Cay - xỏn Phôm – vi hản

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Đ/C Khăm Phiêu – Phó Bí thư tỉnh ủy vẩy nước cho mọi người

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Buộc chỉ cổ tay

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Nhà sư làm lễ năm mới

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Đ/ C Hoàng Phi Thường giới thiệu chất lượng gạch với Đ/ Xôm Zét và đoàn

 • CCB VIỆT NAM VUI TẾT BẠN LÀO, SAMAKHI

  Đ/C Phạm Mạnh Hùng giới thiệu quy trình sản xuất gạch

Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: hiephoidoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

 

 

VỀ ĐẦU TRANG