ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Gương tốt hội viên

NGƯỜI THƯƠNG BINH GIÚP 15.000 LAO ĐỘNG 'LY NÔNG KHÔNG LY HƯƠNG'

 

Từ một thương binh hạng 4/4, cùng 10 lao động và số vốn ban đầu chỉ có 550 triệu đồng, sau hơn 20 năm doanh nhân CCB Trịnh Xuân Lâm (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam) đã gây dựng một Tổng công ty bảo đảm việc làm cho hơn 15.000 lao động tại chỗ "Ly nông không ly hương".

 

Nhìn cảnh từng đoàn thanh niên nam nữ ở các vùng quê Thanh Hóa ba lô, khăn gói lên ô tô, tàu hỏa vào Nam, ra Bắc tìm việc làm kiếm sống, thương binh, CCB Trịnh Xuân Lâm không khỏi ái ngại, day dứt. Anh nghĩ: Vì sao có đất, có tiềm năng, có lao động mà không làm ra của cải, vật chất, phải bỏ quê ra đi ? Suy nghĩ ấy cứ bám mãi theo anh …  
 
 
Thương binh, CCB Trịnh Xuân Lâm
 
Sau 5 năm tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, năm 1980, Trịnh Xuân lâm rời quân ngũ về địa phương với tỷ lệ thương tật 38% . Biết anh luôn năng nổ, sáng tạo, cấp ủy, chính quyền và bà con quê hương tín nhiệm bầu anh làm nhiều công việc. Từ đội trưởng đội sản xuất, phó chủ nhiệm rồi chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp. Dù ở lĩnh vực công tác nào,anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Năm 1990, anh nhận thấy Thị xã Bỉm Sơn có nhiều việc để làm. Anh quyết định đưa gia đình lên sinh sống, làm ăn tại đó. Công việc đầu tiên là nhặt rác, thu mua phế liệu, phế thải. Trước vô vàn những khó khăn ban đầu, với bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ anh đã không lùi bước và động viên toàn gia đình nỗ lực vượt qua mọi khó khăn.
 
Năm 1995, sau khi Đảng, Nhà nước có chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và đảng viên được làm kinh tế, anh đã mạnh dạn thành lập công ty TNHH Tiên Sơn Thanh Hóa - là công ty TNHH được thành lập đầu tiên tại thị xã Bỉm Sơn. Khi mới thành lập, số vốn ban đầu chỉ có 550 triệu đồng và 10 lao động,  Công ty chỉ hoạt động đơn giản như thu mua xi măng thu vét, mua sắt thép, phế liệu, phế thải, sản xuất gạch Bloc tiêu thụ ở địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Năm 2000, Công ty mở xưởng xén kẻ giấy đóng sách vở học sinh, tạo việc làm cho hơn 20 lao động, chủ yếu là con em của đồng đội CCB và sau đó phát triển thêm sang lĩnh vực kinh doanh vận tải.
 
Đến năm 2002 Công ty đầu tư xây dựng Nhà máy gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, tạo việc làm cho gần 500 lao động, sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu đến hơn 30 nước trên thế giới. Điều may mắn là anh có những chuyến đi tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và  lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đến các nước Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á. Sau mỗi chuyến đi, anh được mở rộng tầm nhìn về làm kinh tế và gặp các đối tác. Nhờ vậy, từ năm 2002 anh đã chuyển  hướng sang làm sản xuất kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Đến năm 2006 khi ngành may công nghiệp của Việt Nam phát triển mạnh, anh  lại quan tâm nghiên cứu sau đó  đầu tư vào lĩnh vực may. Cuối cùng anh chọn  nghề may làm  lĩnh vực mũi nhọn của công ty, sau này là Tổng Công ty Tiên Sơn. Đây là ngành tận dụng đông đảo lao động phổ thông của các vùng quê  nên anh xác định mở các nhà máy tại nhiều vùng nông thôn Thanh Hóa. Sau mỗi năm, số lượng nhà máy và số người lao động cứ tăng dần. Đến nay, trong hệ thống quản lý của Tổng Công ty Tiên Sơn đã có 9 nhà máy may xuất khẩu tại các huyện trong tỉnh với giá trị đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động. Trong đó có 2/3 số lao động là con cháu của CCB, gia đình chính sách, hộ nghèo. Hiện nay, Tổng Công ty là doanh nghiệp đang tiên phong đầu tư  vốn về các vùng nông thôn nhằm thu hút lao động tại chỗ.Anh đã thành công trong việc giữ chân người lao động tại quê nhà, thực hiện “ Ly nông không ly hương”.
 
 
Cùng với việc tạo ra nhiều việc làm và thực hiện tốt các chế độ, quyền lợi cho người lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước, Tổng Công ty Tiên Sơn còn thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường và chăm lo công tác xã hội, từ thiện nhân đạo. Tổng Công ty cũng đng là doanh nghiệp đi đầu trong công tác từ thiện xã hội của tỉnh Thanh Hóa: đang phụng dưỡng suốt đời 3 bà mẹ liệt sỹ từ năm 1996 đến nay; xây tặng 22 ngôi nhà tình nghĩa, tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho người nghèo, gia đình chính sách; tặng hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán hàng năm; đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi, trao phần thưởng cho học sinh đoạt huy chương trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; tài trợ khám và cấp thuốc chữa bệnh cho người nghèo. Số tiền đóng góp xã hội, từ thiện nhân đạo đến nay là hơn 10 tỷ đồng.
 
Với trách nhiệm là chủ tịch Hội Doanh nhân CCB của tỉnh, CCB Trịnh Xuân lâm luôn  chăm lo đời sống hội viên, động viên CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế địa phương, xây dựng quy chế hoạt động và phát triển hội viên. Đến nay đã có 22/27 huyện thị trong tỉnh có hội viên của Hội với gần 400 doanh nghiệp CCB. Tổng doanh thu của Hội năm 2015 đạt  23.000 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 1.536 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 32.000 lao động.
 
Thực hiện phong trào “ Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng” do Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động, Hội doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa đã phát động hội viên tích cực tham gia và đã thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào.

Cùng với việc vận động các doanh nghiệp trong Hội, Tổng công ty Liên Sơn luôn hướng tới các vùng nông thôn trong tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động, tạo điều kiện cho các lao động trẻ gắn bó xây dựng quê hương, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo diện mạo mới, sức sống mới cho nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

 

Thương binh, CCB Trịnh Xuân Lâm : Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa; Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa. Được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008), hạng Nhì (năm 2015) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, năm 2014.

 

Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ

Các nội dung khác
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: hiephoidoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

 

 

VỀ ĐẦU TRANG