ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Gương tốt hội viên

NGƯỜI “NÂNG BƯỚC” GIÀY VIỆT RA THẾ GIỚI

Công ty TNHH Giày Tuấn Việt vừa được VCCI vinh danh trong tốp 100 doanh nghiệp phát triển bền vững nhất cả nước và giày Tuấn Việt đã in dấu trên 50 quốc gia, chinh phục nhiều hãng lớn như Superga, Edhardy, ATG, William Lamb, Engry... Giám đốc Công ty Giày Tuấn Việt là CCB Trần Văn Tắc - Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; Ủy viên BCH Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam.
 
Đến các cửa hàng bán giày Tuấn Việt sang trọng, hiệu Tuvi"s và 8Topia ở những vị trí đắc địa của TP Hồ Chí Minh, ít ai nghĩ ông chủ của thương hiệu giày này 43 năm trước là người lính, quen đi giày vải cao cổ và dép lốp, vượt Trường Sơn rồi leo trèo khắp triền núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh). 
 
Lạ quá ! Xuất thân từ gia đình thuần nông ở Giao Thủy, Nam Định, cả tuổi xuân thời trận mạc… kiến thức làm giày và duyên nợ với giày đến với anh từ khi nào? 

QUYẾT TRÍ, GIÀU ĐAM MÊ
 
Giữa những ngày cả nước hối hả chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng thì Trần Văn Tắc đủ 18 tuổi, tình nguyện nhập ngũ. Từ bộ đội Miền chốt giữ tại núi Bà Đen, anh trở thành chiến sĩ Đoàn pháo binh Biên Hòa rồi về đơn vị Kiểm soát quân sự TP Hồ Chí Minh, sau đó học Trường sĩ quan Hải quân. Do điều kiện sức khỏe, năm 1980, anh chuyển ngành về Công ty Da Sài Gòn. “Phải có kiến thức mới làm tốt công việc”. Nghĩ vậy anh vừa làm, vừa học Khoa hóa Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Được lãnh đạo Công ty tin tưởng, anh đi khắp các tỉnh thu mua da trâu, da bò để xuất khẩu. Có năm mua hàng trăm tấn. Nghề dạy nghề, kiến thức về ngành da cứ bồ đắp dần cho anh. Khi thị trường làm giày có nhu cầu lớn về làm đế, anh lập cơ sở chuyên sản xuất đế giày. Bạn hàng truyền thống của anh là Công ty Giày Hiệp Hưng. Nhờ năng khiếu bẩm sinh và giàu sáng tạo, ham nghiên cứu lại rất tinh ý nên chưa nhiều thâm niên nghề nhưng anh có thể sản xuất mọi loại đế giày đáp ứng nhu cầu thời trang trên thị trường. Ấn tượng nhất là công trình tặng công nghệ làm đế giày mới cho Công ty Giày Hiệp Hưng. Ngày ấy khoảng năm 1990, ông Nguyễn Cao Tường – Tổng giám đốc Công ty Giày Hiệp Hưng – vội tìm gặp Trần Văn Tắc. 
Ông nói: “Anh có việc rất quan trọng muốn nhờ đến chú. Có khách hàng Thái Lan đặt anh làm loại đế này, nếu mình làm được, họ sẽ đặt mỗi năm một triệu đôi”. 
 
Nói rồi ông đưa mẫu ra, nhăn nhó: “Cánh kỹ thuật bên mình nghiên cứu cả tháng mà không nổi”… Cầm mẫu trên tay, Trần Văn Tắc thấy đế màu hổ phách, có độ mài mòn, đàn hồi thích hợp. Không nói ra nhưng trong đầu anh đã đoán định dùng những phụ gia nào, tỉ lệ bao nhiêu cán với cao su nguyên chất. Ông Nguyễn Cao Tường khích lệ: “ Đây là đơn hàng béo bở, liên quan đến đời sống hơn chục nghìn công nhân đấy chú ạ. Cố gắng giúp anh nhé”. 
 
Bắt tay tổng giám đốc thật chặt, Trần Văn Tắc nói: “Anh yên tâm, em sẽ cố gắng !” Ngay trong đêm, Trần Văn Tắc tập trung nghiên cứu, rồi đưa các phụ gia, hóa chất vào cán, sấy…Suốt cả tuần anh thay đổi các tỉ lệ pha chế và thử nghiệm ở nhiệt độ khác nhau vẫn không được. Anh tìm mua các loại sách nước ngoài về công nghệ cao su, thuê người dịch, rồi nghiên cứu, vận dụng làm thử. Nhưng làm cả trăm lần thực nghiệm vẫn không ra. Có lúc Trần Văn Tắc đã nản lòng. “ Không có việc gì khó”- anh  tự động viên mình để kiên trì kiểm tra lại tất cả các khâu trong quy trình rồi thử lại từng mẫu, cũng không được, màu đế vẫn đục. Vào một đêm, anh trằn trọc suy tính, bỗng nhiên nghĩ đến cái máy cán. Có thể do máy cũ, nên khi cán cao su phải dùng mỡ bò phun vào 2 đầu của máy. Mỡ bò là tạp chất tác động vào cao su, gây nên biến màu. Phát hiện ra điều này là lúc hơn 12 giờ khuya. Trần Văn Tắc mừng quá, không ngủ được, chờ đến 4 giờ sáng anh phóng xe xuống cơ sở thuê cán cao su tại quận 6. Gọi công nhân dậy, anh nói rõ thủ phạm nghi vấn là mỡ bò, rồi lại cân đo các hóa chất, như đã làm cả trăm lần trước. Nếu đốt lò cho cao su nóng thì chờ lâu, anh cắt một miếng cao su cho vào nồi luộc. Đến nhiệt độ thích hợp, anh nhận ra ngay diện mạo chiếc đế cần làm. Khắc phục được sự tác động của mỡ bò, Trần Văn Tắc càng tự tin vào các tỉ lệ công thức trước đó của mình.
 
Gặp ông Cao Tường, vừa nhìn thấy sản phẩm, ông reo lên ôm chầm lấy Tắc: “Đúng rồi. Giỏi lắm, cám ơn chú. Bây giờ thế nào ? Chú làm đế cho anh hay bán, chuyển giao công nghệ ?” Tắc bình tĩnh nói: “ Em tính kỹ rồi, anh em mình là chỗ tình nghĩa nhiều năm giúp nhau. Hơn nữa vì cuộc sống hơn chục nghìn công nhân, em tặng anh.” Ông Tường xúc động: “ Thế là sao ?…Em tình nghĩa quá, cả công ty cảm ơn em”. Và sau đó vài hôm Trần Văn Tắc gửi toàn bộ công thức pha chế, chuyển giao công nghệ vô tư cho Công ty Giày Hiệp Hưng sản xuất hàng loạt thành công.
 
Hiện nay trên khuôn viên 65 000 m2 , với hơn 1600 công nhân, công ty của CCB Trần Văn Tắc sản xuất 2,5 triệu đôi giày/năm, doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Có được thành quả này, đúng là anh đã “có công mài sắt…”
Anh kể: Việc công ty chúng tôi có nguồn hàng ổn định và uy tín như hiện nay không hề ngẫu nhiên. Đó là kết quả của nhiều mồ hôi, công sức. Gần 10 năm nay chúng tôi sản xuất cho hãng giày thể thao SUPERGA của Ý. Hãng này tồn tại 105 năm nay. Trước đây có công ty Hàn quốc đã làm hàng này hơn 60 năm, bây giờ hãng muốn mở rộng quy mô sản xuất nhưng công ty ấy không đáp ứng được. Một đối tác Đài Loan đã đi khắp Trung Quốc mà không tìm được nơi nào sản xuất theo nhu cầu này. Họ tìm đến tôi, đưa ra mẫu đế. Mẫu này cao cấp hơn cái mẫu tôi làm cho Hiệp Hưng. Đế cũng có màu hổ phách, nhưng trong hơn, bảo đảm đàn hồi, ma sát tốt hơn. Tôi lại lao vào nghiên cứu. Sau hơn 3 tháng tôi mới tìm ra công thức sản xuất. Xem mẫu, họ ưng ý ngay và đặt thử 5000 đôi. Từ đó họ đặt số lượng cứ tăng dần. Là công nghệ Việt nên từ năm 2008 chúng tôi trực tiếp xuất hàng đi hơn 50 nước rồi báo cho SUPERGA ở Ý biết số lượng để họ hưởng hoa hồng.
 
Hỏi chuyện mới biết hơn 3 tháng nghiên cứu làm mẫu thật sự là thử thách, gian nan và chỉ thành công với người có tâm, có tài. Nhiều đêm Trần Văn Tắc thức trắng để nghiên cứu và thực nghiệm. Sớm tối anh trực tiếp xuống xưởng làm thử, cán thử - như người thợ, không mệt mỏi. Quần áo anh lấm lem dầu mỡ, sau một ngày là cởi bỏ luôn, không giặt nổi. Cứ như vậy mấy tháng trời.
 Anh tâm sự: “ Làm ra sản phẩm này không phải là mầy mò, may rủi mà phải có kiến thức về hóa học. Phải biết lý tính, hóa tính của hơn 20 chất khác nhau mới tạo ra đế giày. Phải hiểu cấu tạo phân tử của cao su thiên nhiên là các mạch không gian ba chiều, izo nối đôi chưa bão hòa. Khi ô xy môi trường tác động vào thì gây đứt mạch, dễ lão hóa. Vì vậy phải đưa bao nhiêu lưu huỳnh vào để liên kết mạch, tạo bão hòa, ngăn cản tác động của ô xy. Muốn vậy phải có chất xúc tác thích hợp. Phải biết dùng nhiều loại chất phụ gia…”
 
Năm 2006 Công ty giày Tuấn Việt trở thành nơi sản xuất giày lưu hóa, đánh dấu sự hoạt động lớn mạnh của ngành giày. Cả nước có 650 nhà máy làm giày thì chỉ có trên 10 nhà máy làm giày lưu hóa. Tuấn Việt là doanh nghiệp nội địa duy nhất có sản phẩm bán trong siêu thị cao cấp Vincom và được tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố Hồ Chí Minh. Bởi vì giày mang nhãn hiệu Tuvi"s và 8Topia của Công ty Tuấn Việt có form dáng chuẩn, ôm gọn đôi chân, tạo cảm giác thoải mái, êm ái, không gây đau chân, bảo vệ cột sống người sử dụng.
Tháng 11 vừa qua đoàn nhà báo Thái Lan đến thăm nhà máy của Công ty đã ngợi khen về môi trường sản xuất và chất lượng sản phẩm ở đây.
 
THÀNH TÂM, NẶNG NGHĨA TÌNH
Hàng năm công ty của CCB Trần Văn Tắc nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng và còn tích cực làm nhiều nghĩa vụ với địa phương. Anh vừa tặng xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch một căn nhà tình nghĩa. Mỗi năm anh đều làm nghĩa cử này ở nhiều nơi. Năm trước, tại Nha Trang, họp mặt các cựu chiến binh giải phóng Trường Sa năm 1975, anh đã tặng các đồng đội những đôi giày Tuấn Việt. Ấn tượng nhất là anh tổ chức cho hơn 20 cặp vợ chồng các bạn đồng ngũ từ quê hương Giao Thủy, Nam Định vào thăm lại chiến trường xưa Tây Ninh và các danh thắng, di tích lịch sử TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…Nhiều người xúc động, cảm ơn anh vì lần đầu tiên được vào thành phố mang tên Bác. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, anh gửi tặng trường cũ - THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy - 50 triệu đồng để nhà trường kỷ niệm ngày truyền thống. Anh cũng vừa tài trợ cho cuộc thi Sinh viên thanh lịch 2016 của Đại học Sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh. 
 
Vợ chồng anh luôn sống trong niềm vui gia đình hạnh phúc. Hai người con của anh chị đều làm cán bộ quản lý, kinh doanh của công ty. Cháu đầu học quản trị kinh doanh tại Singapo; cháu út mới sang Mỹ  làm luận văn tiến sĩ về phát triển bền vững.
Đi qua lửa khói chiến tranh, cựu chiến binh Trần Văn Tắc không còn trẻ nữa nhưng anh vẫn không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đưa ra nhiều mẫu giày mới đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Nhiều tỉnh, thành phố có cửa hàng giới thiệu sản phẩm giày Tuấn Việt, tạo vị thế trong thương trường. 
 
Có người bảo anh là người có công “nâng bước” giày Việt ra khắp thế giới. Tôi chỉ nghĩ giản dị rằng: Anh thực sự là doanh nhân cựu chiến binh thành đạt, giàu lòng nhân ái, giữ trọn tình nghĩa với quê hương, đồng đội…
 
 Doanh nhân CCB Trần Văn Tắc
 
Sâu sát kiểm tra sản phẩm
 
Khi có sự cố, giám đốc trực tiếp xử lý
 
Ngày khai trương Cửa hàng Giày Tuvis tại 86 C Hùng vương, quận 5, TPHCM
 
Của hàng bán giày Tuvis
 
Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ
Các nội dung khác
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: hiephoidoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

 

 

VỀ ĐẦU TRANG