ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Gương tốt hội viên

Gặp người giải phóng Trường Sa!

CCB Nguyễn Xuân Thùy - Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa – có những năm tháng binh nghiệp dữ dội mà vẻ vang không thể quên, đó là cùng đồng đội giải phóng Quần đảo Trường Sa – 40 năm trước.…

 

 

Những ngày này, khi cả nước gấp rút hòan thành các công trình và náo nức thi đua lập thành tích chào mừng 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì CCB Nguyễn Xuân Thùy cũng tất bật các hoạt động kết nối với những đồng đội cũ để họp mặt ôn lại những ngày vượt sóng gió đại dương, tiến công, giải phóng nốt các điểm đảo trên Quần đảo Trường Sa của Tổ quốc.
 
Tôi biết CCB Nguyễn Xuân Thùy sinh ra và lớn lên trên vùng ven biển huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Mỗi sáng nhìn ra khơi xa, anh thấy thấp thoáng những hòn đảo gần - Cồn Lu, Cồn Ngạn và những cánh buồm dong gió... Vừa tròn 18 tuổi, anh hăng hái lên đường nhập ngũ. Đầu năm 1974 anh được biên chế vào đội hình chiến đấu của tiểu đoàn 4, trung đoàn 38, sư đoàn 2 (Quân khu 5).
 
Sau khi địch rúng động mạnh phải rút hết lực lượng trên hệ thống phòng thủ Tây Nguyên, mở ra thời cơ thuận lợi để chúng ta thừa thắng xốc tới giải phóng hoàn toàn Miền Nam, đầu tháng 4/1975, Quân ủy Trung ương yêu cầu Bộ Tư lệnh Hải quân điều Đoàn hải quân 125 chuẩn bị lực lượng sẵn sàng đánh chiếm các đảo khi thời cơ đến. Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Hải quân cấp tốc triển khai kế hoạch tác chiến. Lực lượng tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa gồm Đội 1 Đoàn 126 đặc công, một bộ phận hỏa lực thuộc Tiểu đoàn 4 Quân khu 5, các tàu vận tải không số 673, 674, 675 của Đoàn 125. Mục tiêu tác chiến là các đảo Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa; bảo đảm tuyệt đối bí mật, bất ngờ.
 
Nhớ lại những ngày tháng ấy, CCB Nguyễn Xuân Thùy kể:
“Lúc ấy tôi là chiến sĩ thông tin 2W, khi nhận lệnh về tập kết tại quân cảng Đà Nẵng, cũng không hề biết nhiệm vụ đi giải phóng Trường Sa. Đây là nhiệm vụ tuyệt đối bí mật.  
Đêm 11-4, một số đơn vị thuộc Đoàn 675 được lệnh xuống 3 con tàu không số của Đoàn 125 nhận nhiệm vụ. Để giữ bí mật, biên đội tàu cải dạng thành tàu đánh cá nước ngoài, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ giấu
trong các khoang tàu, và  hầm chứa hàng.                                                        
Sau hơn 2 ngày lênh đênh trên biển, chiều 13-4, các tàu của ta đến được đảo Song Tử Tây . 
Sau khi nắm bắt tình hình, lên phương án tác chiến, rạng sáng 14-4, lực lượng Đặc công nước và Bộ binh của ta được lệnh tiếp cận, tấn công lên đảo. Mặc dù địch kháng cự quyết liệt, nhưng với quyết tâm và hiệp đồng chặt chẽ, chỉ sau 30 phút giao tranh, đảo Song Tử Tây được giải phóng.
 
Tình hình bộ đội ta trên chiến trường toàn miền Nam đang thần tốc, quyết thắng. Rạng sáng 21- 4, phòng tuyến Xuân Lộc của địch bị phá vỡ, đã mở toang cánh cửa cho đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn.  Đây là thời cơ để giải phóng các đảo còn lại thuộc quần đảo Trường Sa. Ngày 21-4, một biên đội tàu của đoàn 125 tiếp tục đưa lực lượng ra giải phóng Trường Sa.
Rạng sáng ngày 25-4 quân ta nổ súng giải phóng đảo Sơn Ca, khiến cho quân địch trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa hoang mang, chốn chạy. Ngày 27-4, ta tấn công đảo Nam Yết. Đây là một đảo khá lớn, lực lượng phòng thủ của địch mạnh nhưng khi quân ta đổ bộ, địch đã hoảng sợ, rút chạy hết. Ngày 28-4 chúng ta giải phóng đảo Sinh Tồn, 29-4 giải phóng đảo Trường Sa lớn… Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ các đảo trên quần đảo Trường Sa do Quân lực Việt Nam cộng hòa Sài Gòn chiếm giữ đều được chúng ta giải phóng.
 
Lúc này tiểu đoàn 4 chúng tôi chuyển về đội hình chiến đấu của Đoàn 126, từ lính bộ binh, chúng tôi trở thành lính hải quân và được lệnh ở lại chốt giữ đảo Nam Yết. Vừa mừng vừa lo. Mừng vì đã chiến thắng, làm chủ đảo nhưng lo là không biết bao giờ được vào đất liền, về thăm gia đình. Chỉ huy đơn vị yêu cầu chúng tôi khẩn trương kiểm tra, củng cố trận địa, sẵn sàng chiến đấu đề phòng có lực lượng khác đến tái chiếm đảo. Tin giải phóng hoàn toàn miền Nam khiến chúng tôi vui sướng, xúc động, ôm nhau mà khóc.
 
Trong những ngày chúng tôi giữ đảo, có một sự việc khiến tôi nhớ mãi. Vào một buổi sáng, có một tàu của ngư dân Trung Quốc neo trước đảo. Khoảng10 ngư dân – hầu hết là thanh niên trai tráng - ghé lên đảo nói rằng đang đánh bắt cá thì tàu bị hỏng máy, nhờ giúp đỡ. Với cương vị “chủ nhà”, anh em trên đảo đã đối xử tử tế với các “ngư dân”, tạo điệu kiện tốt nhất cho họ ăn ở, ngủ nghỉ trên đảo. Chúng tôi mời họ giao lưu bóng đá, bóng chuyền. Ngày ấy chúng tôi coi dân Trung Quốc là bạn thân thiết nên không nghi ngờ gì. Sau này, khi biết âm mưu muốn chiếm đảo của Trung Quốc, chúng tôi mới nhận định, nhóm ngư dân ấy rất có thể là lính Trung Quốc định chiếm đảo của ta. Nhưng khi biết chúng ta luôn cảnh giác, lúc nào cũng sẵng sàng chiến đấu cao nên ý đồ của chúng không thực hiện được. Ngày ấy, thông qua máy thông tin 2 W, chúng tôi thống nhất giữa cụm 3 đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Song Tử Tây, khi có tín hiệu bắn pháo sáng là tình huống cấp cứu, ứng phó ngay”...
 
Hơn một năm gắn bó với Trường Sa, trên hai hòn đảo Nam Yết và Sinh Tồn, kỷ niệm nhớ nhất của CCB Nguyễn Xuân Thùy là những ngày các đồng đội tuổi mười tám đôi mươi, quê Giao Thủy, Xuân Trường, Ý Yên, Phủ Lý... sống tình nghĩa với nhau như anh em một nhà mặc dù thiếu đủ thứ, thiếu nhất là nước ngọt, rau xanh và thư người thân, gia đình. Hồi ấy, việc tiếp tế cho Trường Sa còn cực kỳ hạn chế, khó khăn nên bộ đội trên đảo khát khao mong ngóng tàu ra đảo. Tàu ra đảo nghĩa là anh em có thêm nước ngọt, có lương thực, thực phẩm, rau xanh và đặc biệt là được nhận thư nhà. Sau 40 năm rồi, CCB Nguyễn Xuân Thùy vẫn còn nhớ mãi kỷ niệm vừa khóc vừa nghe thư gia đình, do đồng đội đọc qua máy thông tin !
 
Hồi ấy, gần nửa năm trời trên đảo, tôi gửi thư về gia đình nhiều lần mà chưa khi nào nhận thư hồi âm! Mãi gần Tết năm 1976, khi tôi đã chuyển sang đảo Sinh Tồn thì bất ngờ nhận được điện của anh em từ đảo Nam Yết thông báo mình có thư. Không còn chờ đợi gì nữa, tôi nhờ anh em trên đảo Nam Yết bóc thư, đọc qua máy thông tin. Ở bên này, tôi và các đồng đội trong đơn vị xúm vào nghe. Nghe thư, tôi xúc động khóc, những anh em khác cũng khóc theo. Khi ấy, tôi mới biết, những lá thư mình gửi về gia đình đều thất lạc, nên gia đình buồn lo, ai cũng nghĩ tôi đã hy sinh! Thật may lá thư tôi viết về thăm chị gái lại đến được nên gia đình mới biết tôi còn sống và đang chốt giữ trên quần đảo Trường Sa.
Tết năm 1976 cũng là một cái Tết đáng nhớ của đời tôi và những đồng đội. Lần đầu tiên đón Tết trên đảo. Tàu vận chuyển hàng Tết ra đảo đi lạc trên biển. Để đón Tết, chúng tôi phải dùng bao xác rắn gói bánh chưng, giờ phút giao thừa ai cũng khóc vì nhớ nhà…
 
Sau hơn một năm tham gia giải phóng và chốt giữ trên quần đảo Trường Sa, tháng 6-1976 tôi được về thăm gia đình, không thể nói hết được niềm vui của ngày ấy !”
Sau đó ông Thùy được đào tạo tại Học viện Hải quân, rồi Học viện Chính trị Quân sự và làm giảng viên tại Học viện Hải quân Nha Trang.
Năm 1988, sức khỏe của ông giảm sút do anh hưởng chất độc da cam khi chiến đấu trên chiến trường nên ông về nghỉ theo chế độ mất sức.
 
Trở về đời thường sau gần 15 năm gắn bó với đời binh nghiệp, không đầu hàng cái nghèo, dù sức khỏe giảm sút nhưng ông vẫn tìm cách làm kinh tế rồi trở thành doanh nhân thành đạt. Đến nay, Công ty Cổ phân Thương mại và dịch vụ Du lịch Quốc tế do ông gây dựng với nhà hàng, khách sạn hiện đại và gần 200 đầu xe taxi hoạt động, tạo công ăn việc làm cho khoảng 700 người..,
Với nghĩa tình CCB, ông ưu tiên nhận những lao động là các cựu chiến binh, con em của họ và các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào làm việc. Ông cũng tích cực tham gia đóng góp cho các chương trình nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ các CCB có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các CCB và Ban liên lạc bộ đội Trường Sa tại Khánh Hòa.
 
Với bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, với nghị lực của người lính đã trụ vững trên Quần đảo Trường Sa, CCB Nguyễn Xuân Thùy vẫn tiến bước trên hành trình làm giàu và làm việc tình nghĩa. Với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB VN, anh đã và đang có đóng góp xứng đáng với Hiệp hội Doanh nhân CCB VN.
 
                                            Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ
 
Bộ đội ta giải phóng đảo Song Tử Tây. Ảnh Tư liệu

 

Các nội dung khác
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: hiephoidoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

 

 

VỀ ĐẦU TRANG