ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - NGHĨA TÌNH - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Gương tốt hội viên

Đoàn kết, tình nghĩa Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng

 Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của doanh nhân CCB tỉnh Lâm Đồng

Trong suốt hơn 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã thực sự trở thành điểm tựa cho các hội viên. Đây không chỉ là nơi để các CCB tự tin thi đua sản xuất, ra sức làm giàu trên mặt trận kinh tế mà còn là nơi để các thành viên cùng nhau chia sẻ, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, gắn kết nghĩa tình đồng đội. 

Trở về từ chiến trường, ở thời bình, dù nay đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Bùi Văn Lục - hội viên CLB Doanh nhân CCB, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ, Thương mại Liên Thành (xã Rô Men, Đam Rông) vẫn dồi dào sức khỏe, hăng say, bền bỉ phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi. 
 
Từng là một người lính anh dũng, dày dạn trận mạc trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, sau khi hòa bình, ông Lục tìm đến mảnh đất Đam Rông để làm kinh tế mới. Khi ấy, Đam Rông vẫn còn là nơi rừng thiêng, nước độc, không ngại gian khó, ông chăm chỉ khai hoang đất đai, mở rộng sản xuất. Nhờ kiên trì, nỗ lực làm ăn, ông Lục nay không chỉ đã gây dựng cơ ngơi cho mình mà còn giúp đỡ cho nhiều CCB khác, trở thành một trong những tấm gương CCB làm kinh tế giỏi được tỉnh và Trung ương công nhận.
 
Luôn mong muốn phát triển, mở rộng sản xuất và có thêm điều kiện để giúp đỡ cho nhiều đồng đội CCB làm kinh tế, với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, giữa tháng 7/2020, ông Lục đứng ra thành lập HTX Dịch vụ Thương mại Liên Thành (xã Rô Men). Sau gần 2 năm thành lập, HTX đã có 17 thành viên và hơn 150 xã viên tham gia, doanh thu hằng năm của HTX đạt khoảng gần 50 tỷ đồng. Ông Lục cho biết, HTX Dịch vụ Thương mại Liên Thành chuyên hỗ trợ các dịch vụ sau thu hoạch nông sản và cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp cho nông dân. Để giúp đỡ hội viên, HTX không chỉ giúp các xã viên mua phân bón, vật tư trả chậm mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều CCB khó khăn. “HTX và hội CCB giúp nhau làm kinh tế huyện đặt ra mục tiêu mỗi năm giúp đỡ cho 2 hội viên CCB thoát nghèo. Chỉ mong muốn đời sống của các CCB ngày càng được tốt hơn” - ông Lục chia sẻ. 
 
Ông Lục là một trong rất nhiều tấm gương CCB Doanh nhân làm kinh tế giỏi của tỉnh. Những người đã từng tham gia các cuộc kháng chiến, chiến đấu hết mình để bảo vệ đất nước, nay lại cùng nhau tại CLB Doanh nhân CCB, xung kích đi đầu trong mặt trận kinh tế, ra sức làm giàu cho gia đình và quê hương. 
 
Chia sẻ về CLB Doanh nhân CCB tỉnh, ông Phạm Duy Bình - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB cho biết: CLB được thành lập từ tháng 7/2018, là nơi để các CCB là doanh nhân gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh; động viên, giúp đỡ nhau trong hoạt động kinh tế. Đồng thời, liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau về giống, vốn, công nghệ, tư vấn pháp lý, tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh các hoạt động vì an sinh xã hội. 
 
Chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, từ lúc chỉ có 87 hội viên, nay CLB đã có hơn 120 thành viên CLB cấp tỉnh và hơn 300 hội viên CLB cấp huyện, thành phố. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại do CCB làm chủ đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, gồm nhiều con em CCB, cựu quân nhân và gia đình chính sách. Riêng trong năm 2021, Hội có hơn 1.600 các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại và các hộ kinh doanh, dịch vụ do CCB làm chủ, giúp giải quyết việc làm cho trên 7.600 lao động. Ngoài ra, các thành viên của các CLB huyện, thành phố còn đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng vào nguồn quỹ hỗ trợ, cho các thành viên CLB vay không lãi hoặc lãi suất thấp để mở rộng sản xuất, kinh doanh. 
 
Mặc dù trải qua một năm với nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song, với những người lính đã từng trải qua nhiều gian khổ, các doanh nhân CCB vẫn kiên cường chèo lái, giữ vững ổn định kinh tế. 
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, những người CCB trong thời đại mới còn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào ở địa phương. Những năm qua, hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đặc biệt, năm 2021, CLB đã tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 cùng các loại quỹ tại địa phương với tổng số tiền hơn 950 triệu đồng và đóng góp 120 tấn nông sản hỗ trợ các vùng dịch.
 
Với nghĩa tình đồng đội, hằng năm, CLB đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ về vốn, vật tư, cây con giống cho các gia đình CCB nghèo, CCB có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với chính quyền và Hội CCB các cấp xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên CCB nghèo. 
 
Nhìn lại chặng đường hoạt động và phát triển CLB cho đến nay, “có thể thấy, CLB Doanh nhân CCB từ cấp tỉnh đến các cấp cơ sở đã thực sự là chỗ dựa nòng cốt cho nhiều hội viên CCB, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương” - ông Bình nhận định. 
 
Để CLB được duy trì và phát triển bền vững, thời gian tới, theo ông Bình, CLB Doanh nhân CCB tỉnh sẽ thu hút thêm hội viên, củng cố và kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của CLB. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường giao lưu, liên kết sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm của các hội viên. 
 
Theo baolamdong.vn

 

Các nội dung khác
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đậu Xuân Luận, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: doanhnghiepdoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497

 

 

VỀ ĐẦU TRANG