ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN
Gương tốt hội viên

Chất lính làm nên cái tâm, cái tầm của một Doanh nhân

 

Thương binh Vũ Ngọc Thuần nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp bộ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Tỉnh Đồng Nai đang đề nghị Nhà nước phong tặng anh danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

 

Đầu năm 1969, chưa đầy 20 tuổi, thanh niên Vũ Ngọc Thuần từ quê hương Vĩnh Thành, Yên Thành, Nghệ An tình nguyện lên đường nhập ngũ. Suốt một thời binh nghiệp trai trẻ của anh là những kỷ niệm xương máu cùng đồng đội trên chiến trường Miền Đông Nam bộ. Khi cả nước dồn sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước, Vũ Ngọc Thuần mang tấm thẻ thương binh và giấy chuyển sinh hoạt Đảng để chuyển ngành về công ty Công nghệ phẩm Đồng Nai. Anh xác định bắt đầu bước vào trận tuyến mới – không tiếng súng nhưng không kém phần ác liệt, nghiệt ngã, sống còn ! Vừa học vừa làm, chỉ một thời gian sau, anh nhận tấm bằng Cử nhân kinh tế - thêm vững tin trên hành trình mới. 

 

Thương binh Vũ Ngọc Thuần (Thứ hai bên trái) nhận Giải thưởng Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp năm 2009

 
Năm 1990 Vũ Ngọc Thuần tham gia sáng lập xí nghiệp may xuất khẩu rồi đảm nhận cương vị giám đốc. Thử thách lớn đặt lên vai anh. “ Làm gì đây để phục hồi một xí nghiệp đang nguy cơ phá sản ?” Xí nghiệp chỉ có 165 cán bộ, công nhân viên – trái ngành nghề, không có nghiệp vụ may mặc; với hơn 100 máy may đạp chân cũ kỹ; “ đầu ra, đầu vào” của thị trường hầu như không có...Trước thực trạng ấy, thương binh Vũ Ngọc Thuần đêm ngày trăn trở, tìm hướng đi. Anh nghĩ đến trách nhiệm của đảng viên trẻ và trách nhiệm của giám đốc với người lao động. Bản lĩnh người chiến binh năm xưa trỗi dậy, khiến anh không khuất phục. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, toàn tâm toàn ý lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ và tập thể công nhân viên anh đã từng bước vực dậy xí nghiệp. Tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và hỗ trợ của bè bạn, bằng nhiều phương cách sáng tạo, anh đã tạo vốn, tạo việc làm, tìm nguồn lao động, tìm đầu ra... qua từng ngày xí nghiệp có thêm sức sống, có sản phẩm, có thị trường và người lao động có thu nhập...Chỉ vài năm sau, xí nghiệp may non trẻ của anh đã phát triển thành một công ty, từng bước mở rộng qui mô sản xuất. Ai cũng hiểu, nếu anh không bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, đưa ra nhiều quyết định đúng đắn, sáng tạo trong quản lý, điều hành, cùng với việc khơi dậy sức mạnh tập thể thì Xí nghiệp may xuất khẩu Đồng Tiến không thể vượt qua những khó khăn chồng chất để trở thành Công ty cổ phần Đồng Tiến mạnh mẽ như hôm nay. Công ty của anh đã trở thành một doanh nghiệp danh giá trong tỉnh, phát triển mạnh cả về qui mô sản xuất và chất lượng sản phẩm, tiến lên chiếm lĩnh thị trường, có chỗ đứng quan trọng trong ngành may xuất khẩu Việt Nam.
 
Thương binh Vũ Ngọc Thuần được vinh danh
 
Nếu so với năm 1991 (năm đầu tiên ổn định sản xuất), thì các chỉ số đạt được của năm 2013, tạo nên một biểu đồ tăng trưởng mạnh mẽ.
Rõ nét nhất là:- Lực lượng lao động 2.726 người, tăng gấp 4,38 lần.
                        -Tổng Doanh thu 506,244 tỷ đồng, tăng gấp 73,94 lần.
                        -Lợi nhuận trước thuế 40,933 tỷ đồng, tăng gấp 74,7 lần.
                        - Nộp ngân sách đạt 13,923 tỷ đồng, tăng gấp 52,54 lần.
                        -Thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng, tăng gấp 28,44 lần (chưa tính 22% đóng BHXH, BHYT& BH thất nghiệp).
 
Từ một cơ sở sản xuất nhỏ đặt tại TP Biên Hòa, đến nay Công ty cổ phần Đồng Tiến đã mở rộng địa bàn hoạt động ra 3 huyện, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trẻ ở các vùng nông thôn và miền núi như : Xí nghiệp may 3 (tại huyện Trảng Bom) với 700 lao; Xí nghiệp may 4 (tại  huyện Long Thành) với 600 lao động; từ đầu năm 2014, thành lập Công ty cổ phần Đồng Phú Cường, với hơn 1.000 lao động.Với vai trò Chủ tịch HĐQT Cụm Công nghiệp Phú Cường và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Phú Cường, anh đã trực tiếp chỉ đạo công tác qui hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, để hình thành Cụm Công nghiệp tại huyện miền núi Định Quán. Cụm công nghiệp có tổng diện tích 48,459 ha; thu hút từ 10- 15 doanh nghiệp đầu tư từ 90 - 150 triệu USD, tạo việc làm và thu nhập cho trên 10.000 lao động. Thành quả này mang lại ý nghĩa xã hội rất tích cực.
Tính đến nay, Công ty cổ phần Đồng Tiến đã có lực lượng lao động trên 4.000 người, hầu hết là lao động trẻ, có tay nghề cao, đủ việc làm và thu nhập ngày càng tăng. Công ty đã được tái cấp các chứng chỉ: ISO 9001: 2000; SA 8000:2001 và WRAP…
 
Có được thành quả trên chứng tỏ cách làm đúng, hoạch định bước đi thích hợp và thể hiện sự đồng tâm hiệp lực, phấn đấu không ngừng của tập thể công ty, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ do đồng chí Vũ Ngọc Thuần làm Giám đốc/Tổng Giám đốc – Bí thư chi bộ/Bí thư Đảng ủy suốt 25 năm qua.
 
Với tốc độ phát triển nhanh và bền vững, tạo ra hiệu quả cao, mang lại ý nghĩa xã hội rộng lớn, công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Ba(năm 2011); Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều cờ thưởng Đơn vị thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh Đồng Nai.
Và, Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý:
Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2006).
 
Trong 10 năm qua, đứng trước những khó khăn, thử thách ác liệt, do ảnh hưởng của khủng hoảng tiền tệ thế giới, ngành may mặc xuất khẩu cả nước cũng như Công ty cổ phần Đồng Tiến đã ở trong tình trạng lao đao. Là Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, anh cùng tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc và CB-CNV Công ty nêu cao ý chí và bản lĩnh vượt khó, giữ vững đoàn kết, phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể, vận dụng tốt những bài học kinh nghiệm quý báu của nhiều năm trước vào công tác quản lý và điều hành sản xuất – kinh doanh. Đến nay, công ty đã quan hệ hợp tác làm ăn với hơn 30 khách hàng, tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
         
Anh còn có nhiều sáng kiến trong giải pháp quản lý và sản xuất,  làm lợi cho công ty hơn một chục tỷ đồng.
Đảng bộ Công ty do anh làm Bí thư Đảng ủy suốt 25 năm qua là Đảng bộ cơ sở với 4 chi bộ, 69 đảng viên, luôn đoàn kết, tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đảng ủy luôn chú trọng lãnh đạo xây dựng, phát triển mạnh các tổ chức đoàn thể, như Công đòan, Đòan Thanh niên, Ban nữ công và Hội Cựu chiến binh…
Đào Văn Sử
Các nội dung khác
Video clip

Chủ tịch nước tiếp Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách chung: Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch, T.Ban Truyền thông Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng, Chánh văn phòng Hiệp hội

Điện thoại: 02437728497

 

Email: hiephoidoanhnhanccbvietnam@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

 

 

VỀ ĐẦU TRANG