ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

TỶ PHÚ LẶNG THẦM, HỒN THƠ LAI LÁNG…

Ngày: 20/01/2016
Khu du lịch Hồ Mây là điểm nhấn quan trọng nhất của ngành du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thu hút du khách trong và ngoài nước. Chủ của công trình này là doanh nhân Cựu chiến binh Đậu Văn Hóa, thường gọi anh Ba Hóa.  Đến đây được chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc mới lạ về lịch sử và tâm linh, với khá nhiều tượng Phật và tượng anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa.
 
Khi tạo dựng công trình du lịch này, CCB Đậu Văn Hóa làm bài thơ đúng với tâm nguyện và khí phách của anh:
 
Bật tung gầm đá, khơi nguồn thác
Dựng Phật uy nghi giữa đỉnh trời
Giông tố, cuồng phong... lòng đã định
Ơn đời, dâng tặng một cõi tiên !
 
 
ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ ANH BA HÓA
 
Hơn 10 năm nay trăn trở, quần quật với khu du lịch Hồ Mây mà đến nay rất ít người biết ông chủ của công trình này, chính là “tổng công trình sư” Đậu Văn Hóa. Vì sao vậy? Bởi vì có người nghĩ đây là công trình của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), có người bảo của Bộ Quốc phòng, vv và vv... Sự nhầm tưởng ấy là có cơ sở. Bởi vì từ năm 2000 khi anh Ba Hóa nung nấu ý tưởng xây dựng cáp treo lên đỉnh núi, khai thác thế mạnh du lịch của Hồ Mây thì anh huy động sự chung tay của nhiều cơ quan, đơn vị. Sau đó hình thành công ty cổ phần gồm Tỉnh ủy, UBND tỉnh BRVT, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng) và gia đình Đậu Văn Hóa. Được dự ngày lễ khởi công năm 2005 tôi còn nhớ thật hoành tráng và ấn tượng. Hôm ấy anh Ba Hóa vẫn phong thái lặng thầm, không thể hiện rõ vai trò nắm phần lớn cổ phần, nên ít người biết anh. Sau những thăng trầm của công ty cổ phần và sự chủ động, sáng tạo chèo chống của anh Ba Hóa nên đến nay anh thực sự là ông chủ công trình với mức cổ phần hơn 90 %.
 
Xuất thân từ đâu mà anh có ý tưởng lớn như vậy ? Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống yêu nước, cách mạng ở huyện Tây Sơn, Bình Định. Cuối năm 1954, khi mới hơn 9 tuổi, Ba Hóa cùng gia đình ra miền Bắc tập kết. (Trước đó, bố anh là thương binh, phụ trách quân nhu của Quân khu 5, mẹ anh là bí thư Đảng xã Bình Tân, huyện Bình Khê, Bình Định). Sau khi học Trường học sinh miền Nam rồi tốt nghiệp Đại học (chuyên ngành cơ khí nông nghiệp), năm 1970 Ba Hóa tình nguyện nhập ngũ vào Nam chiến đấu.Vì có trình độ điện - cơ khí nên quân đội điều anh về Trường sĩ quan Thiết giáp. Năm 1973 anh trở thành giáo viên dạy sửa chữa điện xe máy quân sự cho các đơn vị cơ động trên tuyến đường Trường Sơn. Sau khi đất nước thống nhất, anh lại về Trường sĩ quan giảng dạy. Đến năm 1978, theo nhu cầu của ngành đại học, anh chuyển ngành về Trường Đại học Cần Thơ, làm  giảng viên cơ khí nông nghiệp. Sau nhiều năm bươn chải với cuộc sống, anh đã lặng thầm nung nấu ý chí và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu. Điều rất mừng là anh có người vợ đảm, luôn là hậu thuẫn vững chắc và các con anh đều có kiến thức quản lý, kinh doanh nhờ học đại học và nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ. Các cháu đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng của Công ty.
 
 
SỰ HẤP DẪN CỦA HỒ MÂY
 
Đây là hồ nước nhân tạo được công nhận kỷ lục Việt Nam và là khu du lịch sinh thái có hồ nhân tạo trên núi lớn nhất nước ta. Nét độc đáo của Hồ Mây là không bị thoát nước như các hồ khác trên núi. Hai hồ nước nhân tạo mang tên Hồ Mây thượng và Hồ Mây hạ, rộng khoảng 3ha và có độ sâu 5m.
 
Xung quanh hồ là khu  nghỉ dưỡng Resort Bình Minh 36 phòng, tiêu chuẩn như 4 sao, ở độ cao 200m so với mặt nước biển. Đứng từ khu resort, gió mát lạnh như Đà Lạt, nhìn toàn cảnh thành phố Vũng Tàu lãng mạn, đẹp nhất là lúc thành phố lên đèn, lung linh trước biển.
 
Cuối năm 2015, Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu vinh dự được Trung tâm Văn hoá Doanh nhân Việt Nam (VCCI) trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp mạnh và phát triển bền vững 2015” và CCB Đậu Văn Hóa, được nhận danh hiệu “Doanh nhân Văn hoá xuất sắc thời kỳ đổi mới”.
 
Tôi bảo ông là tỷ phú lặng thầm, hồn thơ lai láng… Ông cười vui, không tỏ ra thừa nhận, cũng không phản bác. Đúng thôi, công trình này ông đã đầu tư 100 triệu đô la, tương đương hơn 2000 tỷ đồng. Sắp tới ông đầu tư 80 triệu đô la (hơn 1800 tỷ đồng) xây dựng thủy cung hiện đại tầm cỡ quốc tế, chưa từng có ở Việt Nam. Xuống thủy cung, du khách sẽ cảm giác như đang đi xuống khám phá lòng đại dương...
 
 
Trên tường khách sạn treo cuốn lịch lớn, mỗi tờ là một ảnh đẹp của khu du lịch Hồ Mây. Dưới mỗi ảnh có 4 câu thơ do CCB Đậu Văn Hóa tự vịnh. Chất thơ lai láng, đượm tình, cứ như thơ của các thi sĩ. Tôi rất thích bài ông vịnh Hòn Rù Rì. Bài thơ  này đã được khắc trên đá núi:     
     
Anh như  là biển rộng
 
Hòn đảo nhỏ là em
 
Ngàn năm tình sóng vỗ
 
Tiếng rù rì, dịu êm…
 
 
 Bài và ảnh: Đào Văn Sử
Video clip

HIỆP HỘI DOANH NHÂN CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng 

ĐT: 0918 333 784, Email: quanghoangdo@yahoo.com

Email: hiephoidnccbvn@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB VN, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

Chánh Văn phòng Đỗ Quang Hoàng: 091 8333 784

 

VỀ ĐẦU TRANG