ĐOÀN KẾT, NGHĨA TÌNH, HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Ngày: 07/02/2016

Tin vui với các doanh nhân CCB VN và doanh nhân, doanh nghiệp VN:   5h sáng ngày 4/2 (giờ Việt Nam) tại Auckland, New Zealand. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đại diện Việt Nam ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) 

 

Có sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand John Key, Bộ trưởng các nước đã lần lượt ký kết hiệp định. 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng  cho biết, sau lễ ký, văn bản hoàn chỉnh sẽ trình  Quốc hội Việt Nam để phê chuẩn. Sau khi ký kết, 12 quốc gia bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành trước khi Hiệp định có hiệu lực.
Công bố lễ ký kết.

 

 

Phát biểu tại lễ ký kết Thủ tướng New Zealand cho rằng, TPP thúc đẩy tự do hóa thương mại, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương trên khắp khu vực và sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho 12 nước thành viên.
Ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng "Sau 5 năm đàm phán, việc ký kết TPP là một cột mốc quan trọng  của chúng tôi nhằm thiết lập các quy tắc mang tính quy chuẩn cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời tạo một thỏa thuận có lợi nhất cho công nhân, nông dân và các doanh nghiệp Mỹ”.
Có 12 nước tham gia TPP là: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Đối với Việt Nam và Mỹ, ngày ký kết TPP còn có ý nghĩa đặc biệt vì trùng với ngày Tổng thống Bill Clinton tuyên bố dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn đối với Việt Nam (4/2/1994, tức 24 tháng Chạp, giáp Tết Quý Dậu).
Mục tiêu của TPP vào năm 2011 là thiết lập một Hiệp định khu vực toàn diện và cân bằng, một Hiệp định trải dài khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm ba lục địa và tạo ra một thị trường rộng lớn với 800 triệu dân.
Thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa 12 nền kinh tế thành viên, tăng cường năng lực cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu. TPP được kỳ vọng là một hiệp định toàn diện, cùng với ý nghĩa kinh tế, hiệp định còn hỗ trợ về  việc làm và thúc đẩy cải cách, an sinh xã hội, đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho người dân.
 TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam và cũng đặt ra nhiều thách thức như quy mô, chất lượng nền kinh tế, năng lực cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, chất lượng nhân lực, về quản lý Nhà nước, quản trị doanh nghiệp đang còn hạn chế…
Chính phủ đã tập trung ưu tiên thực hiện các biện pháp để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính để tăng tính cạnh tranh...
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: 
Đối với Việt Nam, việc ký kết Hiệp định TPP, là cột mốc lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao như TPP.  Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta có bước trưởng thành lớn kể từ khi tham gia ASEAN năm 1995.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đại diện Việt Nam ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) 

 

Video clip

HIỆP HỘI DOANH NHÂN CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM

Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam Online

Chịu trách nhiệm chính: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội

Phụ trách nội dung: Đại tá Đỗ Quang Hoàng 

ĐT: 0918 333 784, Email: quanghoangdo@yahoo.com

Email: hiephoidnccbvn@gmail.com

Website: www.hiephoidoanhnhanccb.vn

Thiết kế web: Kết Nối Việt

Trụ sở Hiệp hội:

Tầng 1, Tòa nhà Hội CCB VN, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

ĐT: 024 37728497, DĐ: 0974359966 (Thu Hương)

Chánh Văn phòng Đỗ Quang Hoàng: 091 8333 784

 

VỀ ĐẦU TRANG